สาระน่ารู้    : ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เม็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหาร สูงมาก เนื่องจากมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่มากมาย การรับประทานถั่วชนิดนี้จะช่วยบำรุงร่างกายได้ในหลายๆเรื่องด้วยกัน ซึ่งคงไม่มีใครแปลกใจในสรรพคุณที่มากมายของมัน เนื่องจากเกือบทั้งต้นมะม่วงหิมพานต์มีสรรพคุณในการรักษาอยู่เกือบทั้งสิ้น ดังนั้นเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็จึงมีสารอาหารอยู่มากมายเช่นเดียวกับส่วนอื่นๆของมันนั่นเอง สารอาหารที่มีอยู่ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นก็มีทั้งแร่ธาตุและวิตามิน ซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่างล้วนแล้วสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ร่างกายอย่างแน่นอน โดยสารอาหารที่พบในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็มีดังนี้ครับ

1.วิตามินอี
วิตามินอีเป็นวิตามินที่นักวิจัยค้นพบว่าเป็นสารที่ช่วยในการลดอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ได้ และยังช่วยให้เยื่อบุผนังอวัยวะภายในหลายๆชิ้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญที่สุดก็คือ วิตามินอีมีความสามารถในการต้านทานโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและโรคสมองได้ และที่เจ๋งที่สุดก็คือวิตามินอีสามารถต้านทานมะเร็งได้อีกด้วย จึงถือได้ว่าวิตามินอีเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากๆในสังคมเช่นนี้ที่ เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

2.เหล็ก
ธาตุเหล็กนั้นก็มีประโยชน์ไม่แพ้สารอาหารชนิดอื่นีท่พบในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เลยครับ เนื่องจากธาตุเหล้กจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เจ็บป่วยเป็นหวัดได้ยากขึ้น ดังนั้นคนที่ได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอไม่เพียงแต่จะสุขภาพดีแล้ว แต่ก็ยังจะสุขภาพใจดีอีกด้วยเนื่องจากไม่ต้องมานั่งเจ็บออดๆแอดๆให้ทรมาน และการรับประทานธาตุเหล็กก็ยังช่วยบรรเทาอาการโลหิตจางได้เล็กน้อย และยังช่วยลดอาการเหนื่อยง่ายได้อีกด้วย

3.แมกนีเซียม
แมกนีเซียมเป็นสารอาหารประเภทเกลือแร่นะครับ โดยในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก้ถือว่ามีเพียงพอให้แก่ร่างกายแน่ๆ ซึ่งเจ้าแมกนีเซียมนี้ประโยชน์ของมันก็คือจะช่วยให้การผลิตโปรตีนและฮอร์โมน ต่างๆในร่างกาย ซึ่งถ้าขาดแมกนีเซียม ฮอร์โมนและโปรตีนต่างๆในร่างกายก็จะสร้างออกมาแบบผิดปกติขาดหายไปบางส่วน จึงทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้ นี่ก็เป็นธาตุอาหารหลัก 3 อย่างที่พบเจอเป็นจำนวนมากในเม็ดมะม่วงหิมพานต์นะครับด้